การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เจ้าของออฟฟิศให้เช่าในกรุงเทพฯลดค่าเช่า

การแพร่ระบาดของโควิด -19 ทำให้เจ้าของออฟฟิศให้เช่าในกรุงเทพฯลดค่าเช่า

หลังจากที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีแนวโน้มจะกลับมาอีกครั้ง Robert Collins หัวหน้าผู้บริหารของ Savills Thailand ออกมาพูดเรื่องเกี่ยวกับ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ในกรุงเทพฯที่ได้รับผลกระทบในด้านนี้เต็มๆ มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการลดราคาค่าเช่าและอุปทานส่วนเกินของบางส่วนออกไป เพื่อให้สามารถประครองธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น

การแพร่ระบาดทำให้โลกแห่งอสังหาริมทรัพย์ตกอยู่ในความระส่ำระสายเนื่องจากผู้คนต่างพากันออกจากสำนักงานโรงแรมและห้างสรรพสินค้า เพื่อหยุดพักและทำงานที่บ้านแทน ซึ่งก็มีผู้เช่าหลายรายเข้ามาปรึกษาเรื่องของสัญญาเช่าไม่น้อย หลายคนนั้นคาดการณ์ว่าตลาดออฟฟิศให้เช่าหรือแม้แต่โกดังให้เช่า จะต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลต่อไป โดยไม่คำนึงถึงเหตุการณ์ COVID-19 เนื่องจากปริมาณออฟฟิศให้เช่าใหม่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) นั้นเพิ่มสูงขึ้น  คาดว่าจะสูงถึง 150 เปอร์เซ็นต์จากระดับปัจจุบัน เนื่องจากอุปทานนั้นส่งผลกดดันต่ออัตราค่าเช่า ทำให้ผู้ให้เช่ารายหลายต้องปรับราคาลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ Robert กล่าว

เขากล่าวว่าราคาค่าเช่าเพิ่มขึ้นประมาณ 100 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 5 ถึง 10 ปีที่ผ่านมาสำหรับ อาคารสำนักงานพาณิชย์บางแห่งในย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่ามีแนวโน้มที่ราคาค่าเช่าจะลดลงสูงเช่นเดียวกัน เนื่องจากทั้งโลกนั้นกำลังเผชิญอยู่กับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ตอนนี้กรุงเทพฯ กำลังเผชิญกับพื้นที่ว่างของคอนโดที่เพิ่มขึ้น  แต่ความต้องการของนักลงทุนชาวจีนที่ลดลงไปสูงมากอย่างเห็นได้ชัด

ถึงจะเป็นข่าวที่ไม่ดีมากนัก แต่ว่าเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อการอยู่รอด เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าวันข้างหน้าจะต้องกับสถานการณ์แบบไหนบ้าง แต่ถ้าวันนี้เรายังไม่ปรับเปลี่ยนแผนการตลาดใหม่ โอกาสที่จะเสียมันไปก็มีเพิ่มมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันการเติบโตของอีคอมเมิร์ซกำลังกระตุ้นความต้องการคลังสินค้าและพื้นที่ห้องเย็นเนื่องจาก บริษัท ต่างๆมองหาวิธีใหม่ในการเข้าถึงลูกค้า เนื่องจากการแพร่ระบาดที่เพิ่มปริมาณการจัดส่งอาหารมองเห็นโอกาสที่จะเติบโตอย่างมีประสิทธิ์ภาพในช่วงนี้ เรื่องนี้ก็ต้องลองไปศึกษากันดู

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทั่วโลกกำลังได้รับผลกระทบเรื่องของการแพร่ระบาดอยู่แต่ บริษัท อย่าง IBM และ Facebook ก็ยังคงผลักดันแผนเพิ่มพันที่สำนักงานขนาดใหญ่อยู่ ส่วนทางฝั่ง สำนักงาน Apple อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขยายสำนักงานในแมนฮัตตันที่เช่าไปเมื่อต้นปีที่พึ่งผ่านมานี้ ปิดท้ายที่ Amazon ได้ลงนามเพิ่มพื้นที่ 40,000 ตารางฟุตในวิลเลียม, Brooklyn, เพื่อใช้เป็นพื้นที่การผลิตและการส่งออก ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องของการแพร่ระบาดและเศรษกิจเข้ามา เราก็ไม่ควรจะยอมแพ้แล้วสู่กับมันให้ถึงที่สุด